น้ำตาจะไหล หลุดภาพ Wannacrypt 4.0 มีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย !!

พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Wannacrypt 4.0 เวอร์ชั่นภาษาไทย คาดกำลังพัฒนาโดยคนไทย หลังจากที่เครื่องมือสำหรับมัลแวร์ชนิดนี้ ถูกปล่อยสู่สาธารณะ จนมีคนนำไปพัฒนาต่อได้

Thai Edition ก็มา หลังจากที่ “EternalBlue” เครื่องมือชนิดหนึ่งของ NSA (น่าจะใช้เป็นอาวุธลับสำหรับแฮกระบบของทางการ) ถูกแจกจ่ายในอินเทอร์เน็ต ทำให้มีกลุ่มแครกเกอร์หัวใส (แฮกเกอร์ฝ่ายมืด) นำมันไปดัดแปลงเป็น Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่กำลังระบาดหนักสุด ๆ อย่าง Wannacrypt นี้เอง

ล่าสุดพบ Wannacrypt 4.0 (คุ้น ๆ นะ) มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวดัง มาพร้อมคำอธิบายเป็นภาษาไทยกันเลย !! จากแหล่งข่าวได้สันนิษฐานว่า น่าจะอยู่ระหว่างพัฒนา และผู้พัฒนาก็น่าจะเป็นคนไทยนี้เอง เพราะแต่เดิม Wannacry ไม่สนับสนุนภาษาไทย ส่วน Wannacrypt 4.0 จะมีฟีเจอร์ “ไม่มี Kill Switch” แบบตัว 2.0 ไหม ก็ต้องรอลุ้นกันครับ อย่าให้มีเลย…

**อัพเดต**

ตัว Wannacrypt 4.0 ที่เห็น เป็นตัว Customize ที่ทำจากโปรแกรม Aron WanaCrypt0r 2.0 Generator v1.0 เหมือนเอาไว้ออกแบบหน้าแรกของตัวมัลแวร์ดังกล่าว ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่า คนที่ทำเอาไว้ขำ ๆ หรือจริงจัง แต่อย่างที่รู้กันว่า มันมีเครื่องมือทำมัลแวร์ชนิดนี้หลุดออกไป ทำให้มีนักพัฒนาอยากทำ Ransomware (หรือมัวแวร์เรียกค่าไถ่) ของตัวเอง ก็ไม่แน่ว่า อาจมีคนไทย เอาเครื่องมือนี้ไปใช้ออกแบบมัลแวร์ของจริงก็ได้

สำหรับวิธีรับมือในตอนนี้ เท่าที่ทำได้ก็มีการอัพเดต Windows ให้สม่ำเสมอ (แน่นอนว่าต้องใช้ของแท้) หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน “7 วิธีรับมือและบรรเทา Ransomware มัลแวร์เรียกค่าไถ่” ส่วนใครที่ยังใช้ XP อยู่ ก็ไปดาวน์โหลดติดตั้ง “Security Updates” ได้ ที่นี้

ที่มา : bleepingcomputer , BleepinComputer@twitter

Facebook Comments