Wellograph อัจฉริยะคู่ใจ บอกเวลาและตรวจวัดสุขภาพ สัญชาติไทย

ถึงเวลารักสุขภาพกันอีกครั้งกับ “Wellograph” นาฬิกาอัจฉริยะ ภายใต้การออกแบบและผลิตโดยบริษัทสัญชาติไทย ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปคว้ารางวัล “INNOVATIONS DESIGN AND ENGINEERING AWARDS 2014” จากงาน CES 2014 ที่ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นผลิตภัณฑ์สวมใส่ใกล้ตัวที่น่าสนใจไม่น้อย และจะมีดีอย่างไรสำหรับคนรักสุขภาพในเมืองไทย

wellograph-1

สำหรับ “Wellograph” นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อคนรักสุขภาพ เห็นแค่ประโยคนี้หลายคนน่าจะพอเดาได้แล้วว่าประโยชน์ของนาฬิกาข้อมือเรือนนี้สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ซึ่งผมขอขยายความเพิ่มเติมสำหรับใครอีกหลายๆคนที่ยังไม่เคยรู้จักผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มาก่อน

ทันทีที่แกะกล่องออกมายอมรับแบบแมนๆว่า Wellograph ให้ความรู้สึกเหมือนนาฬิกาข้อมือธรรมดาๆทั่วไป อาจเหมาะสำหรับวัยรุ่นเสียมากกว่า แต่นั่นเป็นเพียงความรู้สึกแว็บแรกที่เห็นเท่านั้น !!

wellograph-7

 

ขั้นต่อมาได้ทดลองสวมใส่จริงพบว่าน้ำหนักไม่มากตามตัวเรือนที่มีความหนา ทำจากสแตนเลสสตีลผสมกับอลูมิเนียม พร้อมกระจกตัวเรือนที่ทำด้วยวัสดุประเภทแซฟไฟร์ให้ความกระชับและคล่องแคล่วขณะสวมใส่ได้อย่างสบายๆ และไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วน ขณะที่สายนาฬิกาทำจากหนังนุ่ม สามารถถอดเปลี่ยนได้ ด้านหน้ามี 2 ปุ่มสำหรับเลือกฟีเจอร์ที่ต้องการใช้งาน ส่วนด้านหลังมีเซนเซอร์ Heart Rate และพอร์ตชาร์จแบตเตอรี่

wellograph-8

wellograph-11

ปุ่มด้านข้างคอยทำหน้าที่เลือกฟีเจอร์ต่างๆ

wellograph-9

ด้านหลังตัวเรือนจะมีเซนเซอร์วัดชีพจร ซึ่งในขณะสวมใส่และเปิดฟีเจอร์ Heart Rate ไว้สักครู่ จากนั้นนาฬิกาจะรายงานอัตราการเต้นของหัวใจให้ทราบทางหน้าปัดนาฬิกาหรือหน้าจอสมาร์ตโฟน

มาถึงฟีเจอร์การใช้งานกันบ้าง ประกอบไปด้วย

1. Heart Rate Monitor คอยวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

2. Activity tracker เป็นตารางรายงานกิจกรรมประจำวันหรือรายงานประจำสัปดาห์ของผู้ใช้ อาทิ จำนวนก้าวเดิน, ปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญไป รวมไปถึงนาฬิกาจะแจ้งจำนวน Idle Time ให้ทราบในกรณีที่นั่งเฉยๆ นานเกินไป เป็นการกระตุ้นให้ผู้ใช้ตื่นตัวมากขึ้น

3. Pedometer เซนเซอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดการก้าวเดินในแต่ละวันได้ด้วยตนเอง

4. Running Mode เซนเซอร์ที่คอยรายงานระยทาง, จำนวนก้าว, ความเร็วต่อรอบ และแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญจากการวิ่งได้

อีกจุดเด่นที่คล้ายกับนาฬิกาอัจฉริยะหลายแบรนด์นั่นคือคุณสมบัติในการกันน้ำ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับมาเปิดเผยว่าสามารถ กันน้ำได้ลึก 50 เมตร แต่เรื่องแบตเตอรี่นับเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ใครหลายๆคน เพราะ Wellograph สามารถอยู่ได้นานถึงสองสัปดาห์ โดยไม่ต้องชาร์จทุกวันให้เปลืองไฟ เปลืองเวลา

นอกจากนี้ Wellograph ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่เป็น Android, iOS และ Windows Phone ผ่านบลูทูธ ด้วยแอพพลิเคชัน Wellograph ชื่อเดียวกับนาฬิกา ช่วยในการนำเสนอข้อมูลให้มีความชัดเจน และละเอียดครบถ้วน

wellograph-12

โดยภาพรวมแล้ว หลังจากได้ลองจับ สัมผัส และใช้ Wellograph จริง ต้องยอมรับครับว่า มีดีกว่าที่เห็นในตอนแรก ซึ่งด้วยฟีเจอร์ด้านสุขภาพแล้วสามารตอบโจทย์ใครหลายๆคนที่หันมาใส่ใจเรื่องการตรวจวัดสุขภาพตัวเองมากขึ้น อีกทั้งต้องขอชมเชยฝีมือจากบริษัทคนไทยที่สร้างผลิตภัณฑ์ชั้นนำจนสามารถคว้ารางวัลระดับโลกมาได้ ใครที่สนใจสามารถอุดหนุน Wellograph นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อสุขภาพได้ที่ www.wellograph.com

Facebook Comments