โพสต์แบบไหนที่ไม่มีใครอยากอ่าน…

รู้จัก “โพสต์พลีชีพ” ไหมครับ ถ้านึกไม่ออกขอเรียกสั้นๆ ว่าการโพสต์ที่พอขึ้นไปปั๊บก็มีโอกาสโดนถล่มด้วยคำด่ามากมาย แน่นอนว่าไม่มีใครอยากเป็น “โพสต์พลีชีพ” อยู่แล้ว วันนี้นายเกาเหลาเลยมีคำแนะนำดีๆ จากคุณปฐม (เจ้านายเค้าเอง) กับสิ่งที่มิควรโพสต์ เพราะถ้าเผลอใจไปโพสต์เข้า ก็โดนคำสรรเสริญเยินยอในทางลบกันแบบเจ็บตัวไปเลย
1. สวนกระแสอยากดัง ระวังดับกลางอากาศ ตัวอย่างจากกรณีน้องแก้มที่สังคมกำลังโศกเศร้า แต่ดันไปถามว่า “น้องเค้าแต่งตัวโป๊มั้ย อ่อยผู้ชายรึเปล่า” คอมเมนต์แบบนี้โดนประนามทั่วสารทิศจนต้องปิดแอ็กเคานต์หนีกันไปเลยก็มี
2. นินทาเจ้านาย ถึงจะฉลาดพอที่จะตั้งค่าเอาไว้ไม่ให้นายเห็น แต่รับรองว่าเพื่อนผู้หวังดี (หรือร้าย) จะแอบเก็บแคปเจอร์หน้าจอเอาไปเพ็ดทูล พร้อมส่งถึงมือเจ้านายในวันประเมินผลแน่นอน เพราะไม่มีอะไรดีไปกว่าการตัดกำลังคู่แข่งทีเผลอแบบนี้
3. โพสต์อวดรู้ คนดังหลายๆ คนเคยดับมาแล้วเมื่อโพสต์อะไรที่บ่งบอกถึงความฉลาด (น้อย) เช่น ยืนยันกับคนอื่นๆ ว่าไททานิคเป็นแค่หนังไม่เคยมีเรื่องจริงเกิดขึ้น หรือสุขสันต์วันเกิดครบรอบ 2014 ปีของโลกใบนี้
4. ขยันส่งข่าวลือหรือขายสินค้าเสริมสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นกินวิตามินซีกับกุ้งแล้วจะตายทันที หรือโค้กกัดกระเพาะคนตายเพราะมีกรดรุนแรงขนาดล้างห้องน้ำได้ หรือกินอาหารเสริมตัวนี้แล้วจะผอมสวย ฯลฯ อันนี้ก็โดน Unfriend ไปหลายคนเพราะน่ารำคาญมาก
5. โพสต์ลั้ลลาในวันลาป่วย เช่น ถ่ายรูปแพลงกิ้งบนยอดเขา หรือปาร์ตี้ที่ริมหาด งานนี้รับรองว่าคุณงาน ดีไม่ดีอาจไล่ออกได้เหมือนกัน
6. ฟ้องกระจายไม่อายชาวโลก ตกเครื่องบินเพราะไปสายก็เอามาโพสต์ด่าสายการบิน อันนี้เงิบมาแล้วหลายคน เพราะชาวประชาเข้าใจดีว่ากฏการบินคือเรื่องตรงต่อเวลา เรื่องนี้ใครๆ เขาก็รู้
7. อ้อนวอนขอไลค์ ขอความเห็นใจช่วยคนตกทุกข์ได้ยาก กดไลค์ยิ่งมากยิ่งได้บริจาคเยอะ (ใครให้ก็ไม่รู้) อย่าเอาความน่าสงสารมาเรียกคะแนนให้ตัวเองเลยครับ
8. ปัญหาภายในบ้าน แม่ทะเลาะกับน้า อาเป็นเกย์ ฯลฯ บางเรื่องเอามาปรึกษากันได้ แต่บางเรื่องมันชวนอึดอัดนะครับ รู้แค่ในบ้านก็พอมั้ง
9. เกรียนไม่เลือกที่ โพสต์ระรานบนหน้า wall ของคนอื่น อันนี้ไม่ต้องพูดมากครับ เสียมารยาทอย่างร้ายแรง แต่มีให้เห็นเป็นประจำ
10. พิมพ์ผิด ชีวิตเปลี่ยน… จะชมสาวฝรั่งว่า Nice Dimple (ลักยิ้มสวยจัง) ดันพิมพ์เป็น Nipple (หัวนมสวยจัง) อันนี้นอกจากติดเรทแล้ว ยังโดน block ตลอดชีพไปอีก เพราะฉะนั้นต้องตรวจก่อนโพสต์เสมอครับ

Facebook Comments