How to : มารู้จักกับปุ่ม “ใครบ้างที่สามารถเห็นความคิดเห็นคุณ” ใน Facebook กัน

ปุ่ม “ใครบ้างที่สามารถเห็นความคิดเห็นคุณ” ใน Facebook ที่มีให้เลือกระหว่าง “เพื่อนและผู้ดูแลเพจ” กับ “สาธารณะ” มันคืออะไร และส่งผลให้ Comment เราเป็นช่องความคิดเห็นร้างได้ยังไง มาดูกัน

ช่วงนี้หลายคนอาจจะงง ๆ ว่า ทำไมเวลาเราไป Comment หรือแสดงความคิดเห็นเจ๋ง ๆ ใน Facebook จนมีแอดมินของเพจนั้นมาตอบแล้ว แต่กลับไม่มีใครมา Like หรือแสดงความคิดเห็นอะไรต่อเลย ปัญหานี้ก็ไม่ใช่ระบบขัดข้องอะไร เนื่องจากมันคือหนึ่งในการฟีเจอร์ใหม่ของเฮีย Mark Zuckerberg ที่ต้องการให้เรามีปฏิสัมพันธ์กับ “เพื่อน ๆ” มากขึ้นนั้นเอง ด้วยการปรับช่องแสดงความคิดเห็นของแฟนเพจต่าง ๆ ให้เลือกได้ระหว่าง

  • เพื่อนและผู้ดูแลเพจ เปิดให้เฉพาะเพื่อนของเรากับแอดมินเท่านั้น มองเห็นการแสดงความคิดเห็นของเราได้
  • สาธารณะ เปิดให้ทุกคนสามารถมองเห็นการแสดงความคิดเห็นของเราได้ทั้งหมด

สำหรับปัญหาจริง ๆ คือ ใน Facebook ดันปรับให้ “เพื่อนและผู้ดูแลเพจ” เป็น default หรือมาตรฐานแรกที่กำหนดไว้ในช่องแสดงความคิดเห็นซะงั้น (Why…..) ทำให้ใครที่ไม่ได้ไปปรับเป็น “สาธารณะ” กลายเป็นไปกดซ่อนการแสดงความคิดเห็นของเราจากผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นมาดูวิธีเปลี่ยนค่าฟีเจอร์นี้อย่างง่าย ๆ ดังนี้

ไปที่ช่อง “เพื่อนและผู้ดูแลเพจ” เปลี่ยนเป็น “สาธารณะ” หากขึ้นเป็น “ทุกคนบน Facebook สามารถมองเห็น” เป็นอันเสร็จ

ในมุมมองของแอดมินเพจ หากเห็นไอคอนนี้อยู่ข้าง ๆ ลูกเพจที่มาแสดงความคิดเห็น แสดงว่ายังไม่ได้เปลี่ยนเป็น “สาธารณะ” แบบนี้เหงาแน่ ๆ ครับ : D

สุดท้ายนี้ ไหน ๆ ก็ได้มีโอกาสยุ่งกับระบบของ Facebook ละ ก็อย่าลืมกด See First เพจ Aripfan นี้ด้วยนะฮะ : b

Facebook Comments