ทำไมเวลาเกิดฝนตกฟ้าคะนอง ถึงไม่ควรใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

ในช่วงที่ฝนชอบตกหลงฤดูนี้ มีหลาย ๆ คน ขณะกำลังเพลิดเพลินกับการดูหนังหรือเล่นคอมฯ นั้น เมื่อได้ยินเสียงฟ้าคะนอง ก็เลือกที่จะปิดคอมฯ ปิดทีวี และอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ชั่วคราวทันที ถามว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น​ ?

หลังผ่านหน้าร้อนมาหมาด​ ๆ​ ในเดือนเมษายน​ ในที่สุด​ก็เข้าสู่ฤดูฝน​ในเดือนพฤษภา​คมนี้แล้ว​ ตลอดช่วงเดือนนี้เอง​ เราก็ได้เจอกับสภาพอากาศ​ที่ไม่เป็นใจพอควร​ โดยเฉพาะ​ในพื้นที่ภาคใต้กับภาคตะวันออก​น่าจะรู้กันดี​ เพราะที่ผ่านมาเราไม่ได้เจอฝน​ธรรมดา​ แต่เป็น​ ​“ฝนตกฟ้าคะนอง” กันเลย​ อันเป็นสาเหตุหลักของปัญหาไฟตก​ ​ไฟดับ​ และไฟกระชากหรือ​ “ไฟกระโชก”​ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเรามานักต่อนัก​ หลายคนคงรู้ถึงอันตรายจากไฟกระโชก/กระชาก นี้แล้ว แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์​นี้คืออะไรกันแน่​ ลองดูมากัน​

ในขณะที่เกิดฝนฟ้าคะนอง ระหว่างนั้นอาจมีฟ้าผ่า​ ที่ผ่าบริเวณใกล้เคียงที่อยู่​อาศัย​ ซึ่งก็มีโอกาสไม่น้อยที่จะเจอ​ แต่หากว่าบ้านไหนมีเสารับสัญญาณหรือเสาอากาศที่อยู่นอกบ้านซึ่งอยู่สูง ก็จะมีความเสี่ยง​เป็นอย่างมากที่จะถูกฟ้าผ่าลงมา​ เนื่องจากเสารับสัญญาณจะเป็นสายล่อฟ้าอย่างดี​ ทันทีที่ถูกฟ้าผ่า​ ก็จะเกิดกระแสไฟวิ่งมาตามสายโทรศัพท์หรือสายรับสัญญาณต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์​ หรือ เซิร์ฟเวอร์​ เป็นต้น ด้วยแรงดันไฟฟ้าที่มหาศาลนี้เอง ก็ทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในพริบตา​ หมดสิทธิ์กู้คืนหรือซ่อมแซมตลอดกาล

นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่แรงดันไฟฟ้าดังกล่าว​ จะวิ่งไปตามสายไฟฟ้าภายในบ้าน​ ทำให้เครื่อง​ใช้ไฟฟ้า​อื่น​ ๆ​ เกิดความเสียหายได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราจะปิดการใช้งานแล้วก็ตาม​ และในขณะที่เกิดฝนตก​ สภาพอากาศ​ตอนนั้นจะมีความชื้นมากขึ้น​ ก็ทำให้มีโอกาสเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ด้วย ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟตกหรือไฟดันเวลาต่อมา

จึงเป็นเหตุให้ใครที่กำลังเพลิดเพลินกับการดูหนังหรือเล่นคอมพิวเตอร์​อยู่​ เมื่อเกิดฝนตกฟ้าคะนอง​ ต้องหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ทันที​ มีบางคนต้องสูญเสียเงินไปจำนวนมาก​กับการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่​ ที่พังจากไฟกระโชก​ในฤดูฝน​ในทุก​ ๆ​ ปีเลย

ดังนั้นจะดีขนาดไหน​ ถ้าหากเราป้องกันได้ในงบไม่เกิน​ 3 พันบาท ​ด้วยนวัตกรรมใหม่ในการป้องกันไฟกระโชก/กระชากอย่างผลิตภัณฑ์​ SiPAD อุปกรณ์​ป้องกันไฟกระโชกช่วงสั้น และช่วงยาว แบบพกพา ​จาก​ Stabil ซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ป้องกันไฟกระโชก​รายใหญ่ในไทย​ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 25 ปี ได้ทำการศึกษาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้ทุกคนสามารถป้องกันไฟกระโชกได้อย่างง่าย​ ๆ​ ไม่ยุ่งยากและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายเหมือนก่อนแล้ว ฉะนั้น

“ถ้าความป้องกันเป็นเรื่องง่าย แล้วจะเสี่ยงกับความเสียหายทำไม”

ข้อมูลเพิ่มเติม

บริษัท สตาบิล จำกัด

โทร 02-681-5533 ต่อ 212

Website : www.stabil.co.th

FB : https://www.facebook.com/SiPAD.STABIL/

Line : @STABIL

Email : Info@stabil.co.th

Facebook Comments