จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเอา Windows 95 มายัดลงในนาฬิกา Android Wear

หลังจากที่มีนักพัฒนาเว็บไซต์คนหนึ่ง จับตัว Samsung Gear Live ที่เป็น Android Wear มายัด Windows 95 ลงเครื่องซะเลย แถมยังรันได้ แสดงให้เห็นว่า Android ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

Win on ANW

หากใครจำข่าวนี้ได้ ว่าเคยมีคนเอาเกม Minecraft มาเล่นบน Gear Live ของ Samsung มาแล้ว ณ ตอนนี้ เขากลับมาอีกครั้ง กับนาย Corbin Davenport หนุ่มน้อยวัย 16 ปี อาชีพนักพัฒนาเว็บไซต์ เจ้าเก่านี้เอง ที่เคยเอาทั้ง Minecraft และ Doom มาเล่นโชว์ใน Android Wear ไปเรียบร้อยแล้ว  มาในครั้งนี้เขาก็โชว์งานอดิเรกสุดแปลกอีกชิ้น นั้นคือ การเอา Windows 95 (ดักแก่เล็กน้อย สำหรับท่านที่รู้จัก) มาลงใน Samsung Gear Live ซะเลย ซึ่งรุ่น Gear Live นั้นจะใช้ Android Wear ต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่เป็น Tizen ซะหมด

สำหรับวิธีนั้น Corbin ได้ใช้ตัวช่วยอย่าง ADosBox ที่เป็นหนึ่งในแอพจำลอง DOS emulators  มาเป็นตัวขับเคลื่อนการรันเจ้า Windows 95 ตัวนี้ (สามารถหาโหลดได้ใน Play Store ครับ)  ในวิดีโอจะเห็นได้ว่า การ Boot เข้าสู่หน้าตาของ Windows 95 นั้น ใช้เวลาค่อนข้างนาน (จากที่มีการกรอวิดีโอ) และเมื่อ Boot เสร็จแล้ว ก็มีการแจ้งเตือนว่า Ram ไม่พอซะอย่างนั้น ซ้ำยังควบคุมได้ค่อนข้างลำบาก สรุปคือรันได้ แต่ทำอะไรนอกนั้นไม่ได้เลย (มีใครหวังเอาเกม Red Alert มาเล่นไหม๊ครับ ?)

ต้องบอกก่อนว่า นี้ไม่ใช้ครั้งแรกสำหรับการเอา Windows มาลงในอุปกรณ์ Android เพราะในเว็บนอกหรือตาม Youtube ก็มีคนเอา Windows Xp มายัดลงมือถือ Android มาแล้ว แต่นี้ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Windows ใน Android Wear ซึ่งถ้าใครไม่ซีเรียส เอาแค่เห็นหน้าตา Win 95 มาอยู่ในหน้าจอ 1.65 นิ้วนี้ได้ ก็ฟินแล้วครับ……

ที่มา : androidpolice.com

 

 

 

 

Facebook Comments