ลองเล่น “Windows 93” เว็บจำลองระบบปฏิบัติการในตำนาน ที่แฝงไปด้วย…..

win 93 2เผื่อใครเกิดไม่ทันยุค 90 หรือใครที่อยากหาโอกาสกลับไปสัมผัสอีกครั้งกับระบบปฏิบัติการในตำนานอย่าง “Windows 95” นี้เอง เมื่อมีเว็บไซต์แห่งหนึ่งสามารถจำลองการใช้งานระบบปฏิบัติการดังกล่าว ชนิดที่เรียกได้ว่า ใกล้เคียงมากๆ เว็บนั้นมีชื่อว่า windows93.net หน้าตาของเว็บนั้น ก็จะมีลักษะเหมือนหน้าจอ Desktop แบบโบราณ โดยเราสามารถคลิกโปรแกรมที่อยู่บน Desktop ได้ด้วย สามารถใช้งานปุ๋ม Start ที่อยู่ด้านล่างได้ และ สามารถเข้าออก My Computer เข้าดู Drive C ได้อีกด้วย

เว็บนี้ถูกสร้างโดยแฮกเกอร์ 2 คน ที่เรียกตัวเองว่า Jankenpopp และ Zombectro โดยทั้งสองนี้ ไม่ได้สร้างเจ้าวินโดว์เทียมนี้เพื่อเอาสนุกอย่างเดียวหรือเพื่อจะมาแฮคข้อมูลใครนะครับ แต่สร้างมาเพื่อเป็นการเตือนว่า “หากโดนไรรัสคอมฯแล้วเราจะเป็นอย่างไร” สังเกตุได้จากหน้าตาไอคอนต่างๆบน Desktop เทียมนี้ ที่ดูแล้วท่าจะไม่รอดแน่ๆเหมือนโดนไวรัสกินไปเรียบร้อย ส่วนตัวโปรแกรมแปลกๆมากมายที่อยู่ในนี้ จะมีบางตัวจำลองด้วยว่า ไวรัสคอมฯเป็นยังไง เช่น หลอกให้เรากรอกข้อมูลบัตรเครดิต ไม่สามารถปิดหน้าต่างโปรแกรมได้ และอีกสารพัดที่มีมากมาย (ที่มีหน้าตาประหลาดมากๆจนมิอาจบรรยายได้) นอกเหนือจากโปรแกรมที่ว่าแล้ว ยังมีเกมส์ให้เล่นแก้เซ๊งอีกด้วย ส่วนหน้าตาจะเป็นยังไงนั้น ลองดูได้ดังนี้

win 93 5ก่อนเข้ามาหน้าเว็บ เราก็จะพบหน้าตา LOGO อันแสนคุ้นเคย ? กันก่อน (แถมเสียง Intro ก็ดันใช้แบบเดียวกับ PS1 ด้วยนะ
– -)

win 93 6
อย่างที่บอกไปข้างต้น หน้าตาของเว็บนั้น จะมีลักษณะเหมือนหน้าจอ Desktop ยุค 90 เลย และเรายังเล่นซนได้ตามใจชอบ

Screen-Shot-2015-03-06-at-1.34.19-PM-730x415
……………..

win 93 7
มีเกมส์ให้เล่นด้วยนะ (Doom ชัดๆ แถม เป็ด Linux กับ Firefox มันคืออะไรรร)

win 93 8
อันนี้เหนือเมฆมาก ตอนแรกคิดว่าเป็น Disk Management แต่มันดันเป็นเกมส์เจ้างูน้อยซะงั้น (แถมเพลงประกอบก็….Nokia ?)

win 93 9
ชีวิตของ Robby !! เป็นโจร ไปปล้นธนาคาร เจอตำรวจจับ และติดคุก……เอวัง

win 93 4
เวลาโดนไวรัสมันเจ็บยังงี้เอง ยิ่งปิด ยิ่งผุด สมชื่อ hydra….Hail hydra !!

win 93 11
Whatt !!!!??
win 93 10
dafuq?
Win 93 13
อืมมมมมมมม……..
win 93 12
No !! Thank you !!!

ยอบรับเลยว่า เล่นไปเพลินทีเดียว ถึงแม้ว่าเว็บไซต์ตัวนี้จะถูกสร้างขึ้นมา โดยฝืมือของแฮกเกอร์ก็ตาม แต่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงไปครับ ไม่ได้มีอันตรายเกิดขึ้นจริง เราเล่นให้สบายใจเลยครับ สาเหตุก็อย่างที่บอก พวกเขาทำมาเพื่อทดสอบจำลองเหตุการณ์ และเตือนสติเวลาเจอกับไวรัสนั้นเอง สำหรับเว็บนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว หากใครสนใจและรู้สึกคันไม้คันมือ ให้ไปลองเล่นได้ที่นี้เลยครับ windows93.net

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments