ก่อนเริ่ม WWDC 2017 จะมีอะไรใหม่ คืนนี้สาย Apple ไม่ควรพลาด

เป็นที่จับตามองอีกครั้งสำหรับ Apple กับก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลัง ภายใต้งาน WWDC 2017 หรืองานประชุมนักพัฒนาประจำปี ซึ่งนอกจากเป็นที่สนใจของนักพัฒนาทั่วโลกแล้ว ยังเป็นการบอกเล่าให้เห็นก้าวต่อไปของเทคโนโลยีต่างๆ แน่นอนว่าสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นมีผลกระทบต่อผู้ใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ด้วยเช่นกัน

WWDC 2017

อะไรบ้างมาแน่ ?

เป็นเวลาหลายปีติดต่อกันแล้วที่ Apple ใช้เวที WWDC ประกาศอัพเดทซอฟต์แวร์ พร้อมโชว์ฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ได้ชิมลางกันก่อนจะปล่อยอัพเดทจริงในช่วงปลายปี สิ่งที่หลายคนรอคอยอย่าง “iOS 11” ระบบปฏิบัติการบน iPhone และ iPad ถือเป็นหัวใจสำคัญของงานครั้งนี้ก็ว่าได้ การอัพเดทแบบยกเครื่องใหม่เมื่อครั้ง iOS 10 ในปีที่ผ่านมา ทำให้ iOS 11 ถูกตั้งความหวังว่าไว้ไม่น้อยเช่นกันว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกเสียงว้าว ! ได้มากกว่าครั้งก่อน และที่สำคัญต้องใช้งานง่าย

“Siri ที่ฉลาดขึ้น” ในยุคที่ AI ( Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ กำลังเข้ามามีบทบาทอย่างมากในหลายอุตสาหกรรม และค่อยๆ ก้าวเข้าสู่อุปกรณ์หลากหลายชนิด เพื่อการใช้งานผ่านการโต้ตอบด้วยเสียง ซึ่ง Apple ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีชนิดนี้ไม่แพ้การพัฒนาด้านฮาร์ดแวร์ โดย WWDC 2017 คืนนี้ เป็นที่คาดว่า Apple จะอัพเดทความสามารถใหม่ๆ ให้กับ Siri ไม่ว่าจะเป็นความเข้าใจในภาษาพูดของมนุษย์มากขึ้น, สามารให้คำตอบและแนะนำข้อมูลตามที่ผู้ใช้ร้องขอได้อย่างถูกต้องมากขึ้น

macOS / tvOS / WatchOS สามระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สามประเภท ที่คาดว่าจะได้รับการอัพเดทค่อนข้างแน่ แต่จะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้าง คงต้องติดตามคืนนี้ครับ

ลุ้น ! กันว่าจะมา หรือจะแค่ข่าวลืออีก ?

ตามที่บอกไปเมื่อตอนต้นครับว่า หลายปีมานี้ Apple มักใช้เวที WWDC แสดงซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ แต่สำหรับ WWDC 2017 คืนนี้ ถูกร่ำลือมาตลอดหลายสัปดาห์ว่าจะมีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ด้วย

“iPad Pro 10.5 นิ้ว” คาดว่าจะเป็นอุปกรณ์ขนาดที่ 3 ของตระกูล iPad Pro ซึ่งมีการวิเคราะห์จากฝั่งต่างประเทศว่าหลังจากนี้ Apple จะผลักดัน iPad Pro มากขึ้น จนเป็นไปได้ว่าอาจเข้ามาแทนที่ iPad Air หรือ iPad mini เลยด้วยซ้ำ

“MacBook Pro และ MacBook Air” เป็นอีกหนึ่งฮาร์ดแวร์ที่มีการคาดหมายว่าอาจมีการอัพเดทสเปกภายใน อาทิ ซีพียู และหน่วยความจำ เป็นต้น ส่วนดีไซน์ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ

“Siri Speaker” เป็นอุปกรณ์น้องใหม่ที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีข่าวลือว่าจะเป็นประเภทลำโพงตั้งโต๊ะขนาดกะทัดรัด รองรับ Siri ผู้ช่วยฉลาดๆ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเช่นเดียวกับที่ใช้ใน iPhone แตกต่างจาก  Google Home และ Amazon Echo ด้วยเทคโนโลยีด้านเสียง Virtual S urround พร้อมการสั่งงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ได้ด้วย พร้อมทั้งสามารถเชื่อมต่อกับแอพ HomeKit เพื่อสั่งงานเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านได้โดยไม่ต้องสัมผัส

ไม่มาตอนนี้แน่ !

ใครที่หวังจะได้พบเจอ iPhone รุ่นใหม่ เช่น iPhone 7s / 7s Plus / iPhone X หรือ Apple Watch Series 3 ต้องรอจนกว่าจะถึงเดือนกันยายนนี้ครับ

ส่วนเวลาการจัดงาน WWDC 2017 จะตรงกับ “เที่ยงคืน” ตามเวลาในประเทศไทย ใครที่อดหลับอดนอนรอติดตามงานนี้ อัพเดทไปพร้อมกันที่แฟนเพจ facebook.com/aripfan ครับ

Facebook Comments