มือถือจีน Xiaomi รุกตลาดตะวันตก เปิดตัว Mi.com โดเมนเนมราคา 115 ล้าน!

เมื่อเอ่ยชื่อแบรนด์ Xiaomi (เสียวหมี่ หรือที่คนไทยบางคนเรียกว่าเซียวมี่) ในตอนนี้ถ้าไม่ใช่คนที่คลุกคลีอยู่ในวงการมือถืออาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่นัก  แต่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าแบรนด์ Xiaomi อาจจะติดตลาดไม่แพ้แบรนด์มือถือชาติอื่นๆ  เมื่อ Xiaomi เตรียมรุกตลากฝั่งตะวันตกอย่างเต็มตัวแล้ว

xiao-mi

ก่อนหน้านี้ Xiaomi ได้ส่งสัญญาณว่าสนใจในตลาดตะวันตกด้วยการจ้าง  Hugo Barra  จาก Google มานั่งตำแหน่ง VP ของ Xiaomi Global ล่าสุด Xiaomi ก็ได้จดโดเมนเนม “Mi.com” ขึ้นมาสำหรับบุกตลากตะวันตก  ซึ่งโดเมนเนมดังกล่าวนี้มีราคาสูงถึง 3.6 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว (ประมาณ 115 ล้านบาท)  ถือเป็นชื่อ URL ที่แพงที่สุดเป็นอันดับที่ 17 ของโลก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม Xiaomi ไม่เลือกใช้โดเมนเนม xiaomi.com ในการทำตลาดต่างประเทศ  ที่เป็นเช่นนั้นเพราะการออกเสียง Xiaomi นั้นค่อนข้างยากสำหรับชาวต่างชาติ (ความจริงคำว่า Xiao ในภาษาจีนก็ไม่ได้ออกเสียงว่า เสี่ยว ซะทีเดียวนะคะ  เวลาออกเสียงจริงๆแล้วจะเหมือนเสียง ช.ช้าง ผสมกับ ซ.)  และ Hugo Barra มองว่า Xiaomi ภาษาจีนนั้นฟังดูคล้ายกับคำว่า Show me ในภาษาอังกฤษ  ส่วนคำว่า Xiao คำเดียวโดดๆก็ฟังคล้ายกับคำว่า Shower อีก  เลยเลือกใช้ชื่อ Mi แทน

xiaomi-mi3

มือถือ Xiaomi Mi3 ที่ถือเป็นมือถือสเปคเทพแต่ราคาแค่หมื่นต้นๆ (ราคา ตปท. นะคะ)

สำหรับ Xiaomi เป็นบริษัทที่ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมานี้เอง  แต่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก  เพียงแค่ไม่กี่ปี  บริษัทกลับมีมูลค่าตลาดสูงกว่า 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

 

อ้างอิงจาก  TechChrunch

Facebook Comments