ซ้ำรอย เผย Yahoo ถูกมือดีเจาะข้อมูลผู้ใช้อีกแล้วถึง 1,000 ล้านบัญชี !!

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า พบผู้ใช้งานอีเมล์ของ Yahoo กว่า 1,000 ล้านบัญชี ถูกมือดีเข้ามาเจาะข้อมูลทั้งหมด โดยได้ข้อมูลเป็นชื่อ, เบอร์โทร, Password และ Email Address ของผู้ใช้ไป แต่ยังดีที่ไม่โดนขโมยข้อมูลทางการเงิน

yahoo-sign-796x398

ช่องโหว่ที่ร้ายแรง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เคยมีข่าว “Yahoo ถูกแฮ็กข้อมูลผู้ใช้ 500 ล้านบัญชี” ก็สร้างความเสื่อมเสียไม่น้อยทีเดียว แต่เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. มีรายงานว่า พบผู้ใช้งานอีเมล์ของ Yahoo กว่า 1,000 ล้านบัญชี ถูกมือดีเจาะข้อมูลอีกครั้ง !!

สำหรับข้อมูลที่คนร้ายได้ไปก็มีทั้ง ชื่อ, เบอร์โทร, Password และ Email Address แต่ยังดีที่ข้อมูลทางการเงินทั้งหมดของผู้ใช้ ไม่โดนเจาะไปด้วย อย่างไรก็ตาม ก็มีคำถามถึงความปลอดภัยของ Yahoo จำนวนมาก ทั้งนี้การแฮ็กดังกล่าว ก็เกิดตั้งแต่ปี 2013 แล้วด้วย จนเพิ่งมาพบเมื่อไม่นานนี้เอง (คนล่ะกลุ่มกับรอบ 500 ล้านบัญชี) นับเป็นช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่สุดที่บริษัทเคยเจอมา

ทาง Yahoo ได้ออกมายอมรับว่าถูกแฮ็กข้อมูลจริง และก็ได้แนะนำให้ผู้ใช้ที่กังวลเรื่องนี้ด้วยว่า ให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชีใหม่ทันที

ท้ายนี้ก็มีรายงานเพิ่มเติมว่า ทางด้าน Verizon ที่กำลังอยู่ในช่วงเข้าซื้อ Yahoo อยู่นั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยขอลดราคาเข้าซื้อถึง 1 พันล้านเหรียญฯ จาก 4.8 พันล้านเหรียญฯ เมื่อตอนที่โดนแฮ็ก 500 ล้านบัญชีด้วย

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments