ลบไฟล์ลับ คลิปเลิฟแบบหมดจด กู้คืนยังไงก็ไม่ได้

หลายคนที่ลบไฟล์ด้วยวิธีกด Shift+Delete ถึงไฟล์ที่ลบมันหายก็จริง แต่ใช่ว่า มันจะหายสาบสูญไปเลย เพราะมัน (ข้อมูล) ยังติดอยู่ที่ Sector ไม่ว่าจะใช้ HDD แบบจานหมุน SSD หรือแม้กระทั่ง Flash Drive ยังไงก็สามารถใช้โปรแกรมกู้ไฟล์ เช่น Recuva หรืออื่นๆ กู้ได้

แล้วถ้าเป็นไฟล์ลับซึ่งไม่อยากให้ใครรู้ หรือกู้กลับมาได้อีก (เช่น คลิปลับ, หนังโป๊, ลิงก์เว็บอโคจร, เอกสารลับทางราชการ) คนส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลบด้วยโปรแกรม Eraser แต่เพราะบางเครื่องติดตั้งไม่ได้ ทิปต่อไปนี้จึงขอชี้ทางสว่างอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลเยี่ยม แถมไม่ต้องใช้โปรแกรมอะไรเป็นพิเศษ โดยเป็นการลบไฟล์แบบหมดจด ยก Partition กันนะครับ

1. เลือกไฟล์ที่ต้องการลบ และ Shift+Delete ไฟล์ที่ต้องการลบแล้วกด OK แล้วจำ Partition ที่ลบไฟล์ให้ดี (ในที่นี้ไฟล์ที่ลบอยู่ Drive D นะครับ)

2. เปิด Command Prompt โดย ไปที่ Start -> Run -> cmd (WinXP) หรือไปที่ Start ที่ Search Bar พิมพ์ cmd (WinVista,Win7)

3. จะปรากฏหน้าต่างของ Command Prompt จากนั้นพิมพ์คำว่า cipher.exe / w:d: (เมื่อ d แทน Partition ที่ลบไฟล์จากข้อ 1) แล้วกดปุ่ม Enter

4. จากนั้นก็รอ!!? ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความจุของ Partition นั้น (มีความจุมากก็ใช้เวลามาก) และความเร็วรอบจานหมุนด้วย (เช่น 7200rpm)

5. ลองกู้ด้วย Recuva แล้วก็เห็นไฟล์ แต่!กู้ข้อมูลไม่ได้ (ขึ้น State ว่า Unrecoverable) เท่านี้ก็เรียบร้อย (ใช้ได้ทั้ง HDD แบบจานหมุน SSD หรือแม้กระทั่ง Flash Drive ต้องเป็นไฟล์ที่ไม่ใช้แล้วจริงๆ ไม่อย่างนั้นต้องหาไฟล์ใหม่นะครับ)

BUN03

Facebook Comments