ทำรูปติดบัตรง่าย เร็ว แจ๋วเลย (1นิ้ว 2นิ้ว ทำได้หมด)

เช้าวันหยุดยาวช่วงปลายปีที่ผ่านมา นายเกาเหลาได้คำบัญชาจากป๋าป๊าให้ถ่ายรูปให้ แบบว่าคุณพ่อท่านจะเอารูปไปติดบัตรของสมาคม ครั้งแรกนายเกาเหลาก็กะว่าจะใช้กล้องดิจิตอลถ่าย เสร็จแล้วก็เอาไฟล์ไปให้ร้านถ่ายทำเป็นรูปติดบัตรให้ แต่แล้วความคิดก็โลดแล่นต่อไปว่าน่าจะมีโปรแกรมมาทำภาพติดบัตรได้ด้วยตนเองในแบบง่ายๆ

หลังจากที่ค้นหาอยู่ไม่นาน ก็พบกับ AE PhotoID Creator โปรแกรมสร้างรูปติดบัตรอย่างง่ายสุดๆ แถมประหยัดตังในกระเป๋า และบอกลา Photoshop อันแสนน่าปวดหัวสำหรับคนไม่มีหัวศิลป์อย่างนายเกาเหลาได้อีก ดาวน์โหลดโปรแกรมได้จาก www.comtodayMag.com ก่อนอื่นให้เตรียมไฟล์รูปต้นฉบับ ในมุมมองที่ต้องการทำเป็นบัตร

เนื่องจากหลายครั้งเราถ่ายรูปมาเต็มตัว แต่ภาพติดบัตรเขาจะกำหนดให้เห็นใบหน้าชัดเจน ดังนั้นเพื่อนๆ จึงต้อง Crop ภาพให้เหลือเฉพาะส่วนที่ต้องการ ซึ่งก็สามารถใช้โปรแกรมที่แถมกับวินโดวส์ อย่าง Windows Pho Gallery หรือจะเป็น ACDSee เจ้าเก่าก็ได้ จากนั้นก็เปิดโปรแกรม โดยไฟล์ที่โหลดได้จะเป็นไฟล์ที่ถูกบีบมา (.rar) เราก็แค่ขยายออกมา ก็ได้ไฟล์โปรแกรม ID_Creator ซึ่งไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก เพราะแค่ดับเบิลคลิกไฟล์ก็เปิดใช้งานเลย ว่าแล้วมาลงมือทำกัน

1. วิธีการทำก็แค่คลิกปุ่ม Open จากนั้นก็เลือกไฟล์ที่ต้องทำรูปติดบัตร จากนั้นก็คลิกเลือกประเภทของรูปติดบัตรที่ต้องการ เช่น 1 นิ้ว 2 นิ้ว รอแป๊บเดียว โปรแกรมก็จะแจ้งข้อความว่าทำเสร็จแล้ว (Create: 1 inch photo finished) ให้คลิกปุ่ม OK

Photo1

2. โปรแกรมจะสร้างโฟลเดอร์เพื่อเก็บไฟล์รูปติดบัตรที่ทำเสร็จ แยกตามวันที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ชื่อ AnyExposure.com ถึงตรงนี้เพื่อนๆ ก็แค่สั่งพิมพ์ไฟล์นี้ใส่กระดาษ Photo ที่เตรียมไว้ จากนั้นก็ตัดออกเป็นแผ่น แล้วเอาไปใช้เป็นรูปติดบัตรได้เลย ส่วนใครที่อยากทำภาพอื่นๆ ต่อก็แค่คลิกปุ่ม Clear เพื่อล้างภาพเดิมออกครับ

Photo2พี่มิ้งค์ คอมทูเดย์ “น้องๆ สามารถเซฟไฟล์โปรแกรมลงในแฟลชไดรฟ์เพื่อพกพาโปรแกรมทำรูปติดบัตรไปในสถานที่ต่างๆ อย่างโรงเรียนหรือบ้านเพื่อนได้เลย สะดวกเบากว่าที่คิดเยอะเลยครับ”

Facebook Comments