พบกับเสื้ออัจฉริยะ “E-Skin” ควบคุมแว่น HoloLens ด้วยการเคลื่อนไหว

หลังเปิดตัวตั้งแต่ช่วงต้นปี ล่าสุดทาง Xenoma เผยฟีเจอร์ใหม่ของเสื้ออัจฉริยะ “E-Skin” ที่นอกจากแว่น VR แล้ว ยังสามารถใช้ร่วมแว่น HoloLens ได้อีกด้วย

ใช้กายแทนจอย เมื่อช่วงเดือนมกราคมหรือต้นปีนี้ ได้มีกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโตเกียว รวมตัวกันเปิดบริษัท Xenoma พัฒนาเสื้ออัจฉริยะที่ชื่อ “E-Skin” เป็นเสื้อยืดที่ฝังแผงเซ็นเซอร์ 14 ตัว ที่ตรวจจับการหายใจหรือการเคลื่อนไหวของร่างกายได้ โดยจุดประสงค์ก็เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์พกพาเพื่อเก็บข้อมูลหรือสั่งการ กับใช้ควบคุมการทำงานของแว่น VR ด้วยการเคลื่อนไหวของร่างกายนั้นเอง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางบริษัทก็ได้อัพเดตให้ตัวเสื้อ สามารถใช้งานร่วมกับแว่น Hololens ของ Microsoft ได้ด้วย ทำให้ไม่ต้องหาพื้นที่ติดตั้ง “กล้องตรวจจับการเคลื่อนไหว” อีกต่อไป เพราะใช้เซ็นเซอร์บนเสื้อนี้ทำงานแทน ทั้งนี้มันจะมีเครื่องรับสัญญาณหรือ Hub ติดอยู่บริเวณอก ภายในก็มีเซ็นเซอร์ Accelerometer กับ Gyroscope ด้วย ช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวได้แม่นยำขึ้น

ตัวเสื้อสามารถถอดซักน้ำได้เลย ไม่ต้องกลัวพัง (แต่อย่าลืมถอด Hub ออกก่อนนะ) ทนต่อเหงื่อและความชื้นได้ดีมาก เพราะมีรูระบายอากาศรอบตัว ทำให้นำไปสวมใสได้สบาย

ส่วนการทำงานร่วมกับ HoloLens ทางบริษัทได้ใช้ Unity เป็นแพลตฟอร์มในการพัฒนา ทั้งมีแผนจะเอา Unreal Engine มาช่วยพัฒนาภาพกราฟฟิกอีกด้วย ส่วนตัวเสื้อก็เปิดขายให้นักพัฒนา (เป็นเป้าหมายหลักในตอนนี้) เอาไปพัฒนาต่อยอดได้ตามต้องการ เช่น จะให้เป็นเสื้อเพื่อสุขภาพ เสื้อควบคุม VR หรือเสื้อช่วยเล่น Hololens ก็ได้เช่นกัน

ท้ายนี้ตัวโครงการ ได้ยอดการระดุมทุนผ่าน Kickstarter ชนิดเข้าเป้าแล้ว จากต้องให้ถึง 50,000 เหรียญฯ ล่าสุดแตะไปที่ 55,806 เหรียญแล้วครับ ใครสั่งจองไว้ตั้งแต่ต้นปีก็รอรับได้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมก็ตามต่อได้ที่ e-skin: Controller Is You หรือ xenoma.com

ที่มา : Techspot

Facebook Comments