ภาพลื่นปรื๊ดแล้ววันนี้ เมื่อYouTube รองรับการเล่นวิดีโอแบบ 60 fps แล้ว

Youtube ได้อัพเดตตัวเอง ทำให้ผู้ใช้สามารถรับชมวิดีโอด้วยความเร็ว 60 fps (เฟรมต่อวินาที) แล้ววันนี้ ทำให้วิดีโอที่เป็นแบบดังกล่าว สามารถรับชมได้โดยไม่ถูกลดทอนอีกต่อไป

ภาพหน้าจอ 2014-10-30 17.10.03

โดยเมื่อก่อนจะมีวิดีโอบางประเภทที่สามารถรับชมด้วยความเร็วของเฟรม (เฟรมเรท) 60 เฟรมต่อวินาที หรือ การแสดงภาพ 60 ภาพต่อวินาที แต่ด้วยวิดีโอจากทั่วไป ผู้ใช้จะถูกจำกัดให้สามารถรับชมได้ที่เฟรมเรทที่ประมาณ 30 เฟรมต่อวินาที ถึงแม้จะถ่ายมาด้วยเฟรมเรทที่สูงกว่านี้ แต่ตอนนี้ ภาพของวิดีโอที่ถ่ายด้วยเฟรมเรทสูงๆจะสามารถรับชมได้โดยไม่ถูกลดทอนแล้ว

โดยในตอนนี้ Youtube จะมีตัวเลือกให้รับชมวิดีโอที่ 60 fps สำหรับความละเอียด 720p และ 1080p โดยฟังก์ชันนี้สามารถใช้ได้บนบางเบราวเซอร์เท่านั้น ซึ่งวิดีโอที่ได้นั้น จะเห็นถึงความลื่นที่มากขึ้นอย่างชัดเจน อันเนื่องมาจากมีเฟรมที่แสดงในหนึ่งวินาทีมากขึ้นกว่าเดิมถึงเท่าตัวนั่นเอง

โดย Youtube ก็สาธิตวิดีโอที่รองรับการดูแบบ 60 fps เป็นเกม Mario Kart 8 โดยเมื่อดูแล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนระหว่างแบบเก่ากับแบบใหม่มากเลยทีเดียว ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้จากการลองทดสอบรับชมวิดีโอด้านล่างนี้แล้วสลับระหว่างความละเอียดธรรมดาและความความละเอียดสูงแบบ 60 fps นั่นเอง

ที่มา The Verge

Facebook Comments