ซูมให้สุด! ขยายภาพหน้าจอ iPhone, iPad ให้

Howtoday ฉบับนี้เหมาะสำหรับคนที่ “เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ชอบ” …เปล่าค่ะ สมิตไม่ได้พูดถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยจั๊บอะไรทั้งนั้น แต่กำลังจะพูดถึงการขยายภาพหน้าจอ iPhone, iPad ให้ชัดๆ เต็มๆ ตาต่างหากล่ะ เหมาะสำหรับคนที่สายตาไม่ค่อยดี เริ่มมองอะไรเล็กๆ ไม่ถนัด โดยเฉพาะถ้าเป็นหน้าจอ iPhone ที่อาจจะเล็กไปสำหรับการอ่านอะไรยาวๆ วิธีนี้ถือว่าช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมากค่ะ
วิธีการซูมหน้าจอ ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปตั้งค่าใน Settings เพื่อเปิดฟังก์ชันการซูมขึ้นมาก่อน ดังนี้
1. เข้าไปที่ Settings –> General –> Accessibility
zoom01
2. ในหมวด Vision จะมีฟังก์ชัน Zoom ให้เราเลือก กดเข้าไปแล้วเลือกเปิดได้เลย
zoom02

zoom03
3. เมื่อเปิดฟังก์ชัน Zoom เรียบร้อยแล้ว วิธีการใช้งานคือให้เราใช้นิ้วสามนิ้วเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่อซูมเข้า/ซูมออก

zoom04
4. ถ้าต้องการขยับภาพหน้าจอไปด้านอื่นๆ ให้ใช้สามนิ้วลากไปมาได้เลย
zoom05
5. การซูมหน้าจอสามารถซูมได้ใหญ่ถึง 500% วิธีการปรับสเกลการซูมให้เล็กหรือใหญ่ให้เราเคาะหน้าจอด้วยสามนิ้ว แต่ในการเคาะครั้งที่สองยังไม่ต้องเอานิ้วออก ให้ดันสามนิ้วขึ้นด้านบนของหน้าจอเพื่อซูมเข้า และใช้การดันสามนิ้วลงด้านล่างของหน้าจอเพื่อซูมออก

นอกเหนือจากการซูมหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นแล้ว เราจะมาดูวิธีการปรับตัวอักษรให้อ่านง่ายขึ้นโดยไม่ต้องซูมกันบ้าง นั่นคือการปรับตัวอักษรเป็นตัวหนาและใหญ่ขึ้น ดังนี้

1. เข้าไปที่ Settings –> General –> Accessibility เหมือนตอนตั้งค่าให้หน้าจอซูมได้ เลื่อนลงมาดูตรง Bold Text ให้เลือกเปิดฟังก์ชันนี้ เครื่องจะแจ้งเตือนเราว่าการเปิดฟังก์ชันนี้จะต้อง Restart เครื่องก่อน ให้เรากด Continue เครื่องจะทำการ Restart แล้วตัวหนังสือต่างๆ ในเครื่อง เช่น ในส่วน Settings หรือตัวหนังสือบนคีย์บอร์ดก็จะกลายเป็นตัวหนาขึ้น
zoom062. ต่อไปเป็นการปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้ใช้ได้กับตัวอักษรใน Contacts, Calendar, Mail, Message และ Notes เท่านั้น วิธีการคือให้เข้าไปที่ Settings –> General –> Accessibility อีกเช่นเคย แล้วดูที่เมนู Larger Text เปิดการใช้งานฟังก์ชันนี้แล้วเลือกปรับขนาดตรงแถบด้านล่างได้ตามใจชอบ
zoom07การตั้งค่าดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้น่าจะช่วยให้ผู้อ่านที่สายตาไม่ค่อยดีสามารถอ่านได้สบายขึ้น แนะนำว่าให้ตั้งค่าปรับขนาดอักษรและตัวหนาก่อน หากยังมีตรงไหนที่ไม่ปรับขนาดตามค่อยใช้การซูมหน้าจอเป็นไม้ตายสุดท้ายค่ะ ที่สำคัญที่สุดก็คืออย่าจ้องหน้าจอ Smartphone หรือ Tablet ติดต่อกันนานเกินไป พักสายตาบ้างทุกๆ 20 นาที ให้หันไปมองทางอื่นบ้างนะคะ …ด้วยความปรารถนาดีจาก COMTODAY จ้า

Facebook Comments